Phường Minh Tân với chuyển đổi số

Bám sát Chương trình hành động số 12 ngày 1/3/2021 của Thành ủy Yên Bái về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ và đổi mới, sáng tạo, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS), kinh tế số và xã hội số, phường Minh Tân đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm sớm đạt mục tiêu đề ra.
Nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động số 12 ngày 1/3/2021 của Thành ủy Yên Bái về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ và đổi mới, sáng tạo, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS), kinh tế số và xã hội số. Phường Minh Tân đã ban hành quyết định số 46 về thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số của phường, gồm 20 thành viên và các ông, bà Bí thư chi bộ trực thuộc, tổ trưởng tổ dân phố, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn. Phối hợp với Sở thông tin và Truyền thông triển khai khảo sát thông tin về hiện trạng hạ tầng, cung cấp số liệu phục vụ xây dựng dự thảo kế hoạch chuyển đổi số. Triển khai thí điểm nền tảng số ‘ Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái’’ tại 4 chi bộ trực thuộc gồm chi bộ trường mầm non Bông Sen, tiểu học Kim Đồng, chi bộ Công an phường và chi bộ tổ dân phố số 5. Thành lập tổ hỗ trợ gồm 5 thành viên để triển khai nền tảng số. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cán bộ, công chức, người lao động sử dụng các tiện ích, ứng dụng thông minh; hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng điện thoại thông minh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Chị Vũ Hồng Thúy, Cán bộ công chức Tư pháp, phường Minh Tân cho biết; để góp phần thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số, chúng tôi đã tích cực phối hợp với các tổ dân phố trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiện ích trong sử dụng nền tảng công nghệ thông tin trong thực hiện giao dịch các TTHC. Qua phối hợp tuyên truyền người dân đã hiểu và tích cực tham gia, vì vậy có nhiều bác là người cao tuổi cũng đã mạnh dạn thực hiện các giao dịch trên điện thoại thông minh, hiệu quả đem lại rất tích cực.​
Cùng với đó, phường đã chỉ đạo triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ các hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của xã; ứng dụng có hiệu quả các phần mềm dùng chung với thành phố; giúp các nhà trường quản lý thông tin giáo viên, học sinh, hỗ trợ giảng dạy, quản lý bài giảng; phối hợp với VNPT Yên Bái, Viettel Yên Bái hỗ trợ cung cấp nền tảng công nghệ, giải pháp phục vụ CĐS, tư vấn, hỗ trợ đảm bảo chất lượng phủ sóng 3G, 4G và mạng Internet phục vụ người dân. Phối hợp với VNPT Yên Bái triển khai hệ thống phòng họp không giấy tờ Ecabinet. Tổ chức tuyên truyền lưu động về nội dung chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt trên các tuyến phố, các khu dân cư trên địa bàn phường. Cấp chứng thư số chuyên dùng cho tổ chức, cá nhân đủ điều kiện quản lý và sử dụng chữ ký số chuyên dùng theo quy định của Cơ yếu Chính Phủ cho 5/18 cán bộ lãnh đạo có thẩm quyền ký số. Đến nay, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 100%. Tỷ lệ hồ sơ công việc tại phường được xử lý trên môi trường mạng 100%. Ông Dương Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND phường Minh Tân cho biết; đến nay, phường đã triển khai thí điểm 01 cuộc họp trực tuyến từ phường xuống tổ dân phố. Tỷ lệ cán bộ, công chức sử dụng thành thạo các nền tảng số, hệ thống thông tin, phần mềm đang ứng dụng tại phường đạt 100%. Tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đạt 34% bằng 91,4%; tỷ lệ doanh nghiệp có thiết bị thanh toán điện tử đạt 99%; tỷ lệ hộ kinh doanh bán lẻ có thiết bị thanh toán điện tử đạt 45%. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng dịch vụ Internet đường truyền băng rộng cáp quang, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G đạt 100%. Trên địa bàn phường có trường tiểu học Kim Đồng triển khai các nền tảng số phục vụ công tác quản lý, dạy và học. Tỷ lệ người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử; người dân được truyền thông tiếp cận các nền tảng, dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khoẻ từ xa đạt 70%.
Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ các hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của phường được đẩy mạnh; ứng dụng có hiệu quả các phần mềm dùng chung với thành phố; các nhà trường đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thông tin giáo viên, học sinh, hỗ trợ giảng dạy, quản lý bài giảng, thu học phí không dùng tiền mặt….Hiện tại, phường Minh Tân cũng đang tiến hành thống kê, rà soát người dân chưa sử hình thức thanh toán không dùng tiền mặt để có phương hướng vận động tham gia thực hiện hiệu quả; phối hợp VNPT và các Ngân hàng hỗ trợ người dân thực hiện phương thức không dùng tiền mặt, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện thanh toán bằng mã QR code…. Chị Phạm Thi Thu Trang, tổ 8 phường Minh Tân cho hay: được cán bộ phường tuyên truyền về lợi ích của việc thành toán không dùng tiền mặt cũng như quảng bá các sản phẩm kinh doanh trên môi trường điện tử tôi thấy rất tốt. Đây được xem như là điều kiện, phương thức kinh doanh rất hiệu quả để chúng tôi mở rộng thị trường và phương thức phục vụ khách hàng nhanh chóng, hiệu quả, giảm bớt nhân công và tăng doanh thu cho chúng tôi.
Với việc tập trung đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử gắn với đô thị thông minh, hướng tới xây dựng chính quyền số có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế – xã hội phường Minh Tân ngày một phát triển. Đồng thời sẽ góp phần cùng các xã,phường đưa thành phố phát triển bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX đề ra.

Bài viết mới nhất:
Powered by VNPT