Yên Bái phấn đấu Top 30 về chuyển đổi số

Mới đây, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX đã ban hành Nghị quyết số 51/NQ-TU về chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX ban hành Nghị quyết về CĐS tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 (Ảnh: www.yenbai.gov.vn)

Theo đó, Nghị quyết đặt ra mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện công tác chỉ đạo, điều hành, vận hành hệ thống quản lý nhà nước và xã hội, xây dựng mô hình đô thị thông minh (ĐTTM), tiến tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số, giúp các ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và người dân triển khai hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh, cung cấp, sử dụng dịch vụ xã hội đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng đời sống xã hội và sự hài lòng của người dân.

Đồng thời, tỉnh phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT), ĐTTM, từng bước hoàn thành CĐS đối với những chỉ tiêu cơ bản ở một số lĩnh vực quan trọng trên cả ba trụ cột Chính quyển số, Kinh tế số, Xã hội số; phấn đấu thứ hạng của Yên Bái vào nhóm 30/63 tỉnh, thành phố của cả nước về CĐS góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh.

Đến năm 2030, thực hiện CĐS đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh, sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới, tiếp tục phấn đấu nâng thứ hạng của Yên Bái trên bảng xếp hạng đánh giá chi sổ CĐS (DTI) hằng năm.

Để đạt được những mục tiêu tổng quát trên, Nghị quyết cũng đề ra những giải pháp cụ thể. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia của hệ thống chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về CĐS.

Cùng với đó, Nghị quyết nêu rõ cần tập trung xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy quá trình CĐS; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực phục vụ CĐS; Xây dựng, ứng dụng, phát triển hạ tầng kỹ thuật và các nền tảng phục vụ CĐS; Xây dựng phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số…/.